MC-6-250

Kỹ thuật cấy lúa

1. Thời vụ cấy

Tùy từng địa phương, tùy từng giống lúa mà thời điểm cấy khác nhau.

2. Chuẩn bị ruộng cấy

– Về phân bón: Vụ xuân năm nay mất ải nên cần tăng lượng phân bón. Mặt khác, rơm rạ chưa kịp phân giải, nên cần bón  một số loại phân vi sinh hay các chế phẩm sinh học như phân vi sinh đa chủng đa chức năng Azotobacterin .

Lượng bón cho 1 sào: 2-3 tạ phân chuồng và 6-10 kg phân vi sinh Azotobacterin  + 25 kg phân NPK chuyên lót của Lâm Thao, Văn Điển, Ninh Bình…

Bón trước khi bừa cấy 1-3 ngày để phân được vùi sâu vào đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa giai đoạn làm đòng trỗ bông, giúp đòng lúa to, bông to cho năng suất cao, đồng thời giúp rễ lúa ăn sâu, chống đổ tốt hơn.

– Chuẩn bị ruộng cấy: tiến hành cày bừa ruộng kỹ sau đó be bờ giữ nước. Trước khi cấy bà con nên gạn bớt nước trong cho vừa cấy.

Lưu ý: không cấy lúa khi nhiệt độ dưới 15o C.

3. Kỹ thuật cấy

* Cấy tay: Mật độ cấy tùy vào giống lúa, chân đất và mức độ thâm canh. Với giống đẻ khỏe, chân sâu màu nhiều dinh dưỡng, ruộng thâm canh cao thì cấy thưa hơn, cấy nhỏ dảnh, mật độ trung bình khoảng 30-35 khóm/m2, cấy 1-2 dảnh/khóm ( như lúa lai, BC15) và mật độ từ 40-42 khóm/m2, cấy 2-3 dảnh/khóm (với các giống lúa thuần đẻ nhánh trung bình).

Giống BC 15 cấy trong vụ xuân thường nhiễm bệnh đạo ôn. Do vậy, không cấy ở chân đất trũng hẩu, chua mặn và vùng thường hay bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Bà con nên cấy nông tay, cấy gửi để giúp cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh, tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, là tiền đề cho năng suất cao.

Thưa bà con: để tận dụng  được ánh sáng mặt trời chiếu vào tận gốc, thân và lá lúa; giúp cây lúa đẻ sớm, đẻ khỏe, cứng cây, chống đổ tốt hơn đồng thời ruộng lúa thưa thoáng hạn chế được sâu bệnh hại thì có thể cấy theo phương pháp HÀNG RỘNG – HÀNG HẸP. Với kỹ thuật cấy như sau: cứ 2 hàng cách nhau 14-15 cm lại cấy 2 hàng cách nhau 28-30 cm. Bà con nên chọn những giống đẻ khỏe, chịu thâm canh và tăng lượng phân bón sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Để giảm công lao động và đảm bảo thời vụ trong khâu cấy, bà con có thể gieo thẳng, cấy mạ ném hoặc cấy bằng máy. Vụ mùa vừa qua một số huyện đã thử đưa máy cấy vào sản xuất cho năng suất cao. Kết quả cho thấy:  những chân ruộng chủ động tưới tiêu có thể gieo thẳng, nhưng  những chân ruộng có thể cấy mạ nền cứng đều có thể cấy bằng máy. Tuy nhiên, cây lúa cấy máy rất dễ bị vùi sâu nếu thao tác trong ruộng hẩu bùn và bùn còn chưa lắng. Do vậy, không cần làm đất quá kỹ, nên để lắng bùn vài ba ngày và giữ mực nước mặt ruộng khoảng 3-5 cm là được.

Mỗi sào cấy máy chỉ cần 1 thúng đất mục gieo cho 6-7 khay mạ với lượng giống tương đương gieo mạ nền cứng (khoảng 1kg thóc giống) nên yêu cầu mầm khỏe, gieo dày, gieo đều và đặc biệt lưu ý gieo đều các mép cạnh của khay. Với loại máy cấy nhỏ hiện nay, mỗi lần thao tác cấy được 4 hàng cách nhau 30cm, mật độ khoảng 26-28 khóm/m2. Do vậy, mỗi lần sắp mạ lên máy cần 4 khay và chú ý bổ sung mỗi khi hết mạ để tránh khuyết cây, khuyết hàng.

4. Chăm sóc lúa mới cấy

– Vụ xuân cây lúa lấy nước làm áo. Sau khi cấy xong cần duy trì mực nước nông từ 3-5 cm vừa giữ ấm cho cây, tạo điều kiện cho cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh, vừa thuận lợi cho sử dụng thuốc trừ cỏ.

– Cần diệt trừ ốc biêu vàng và cỏ dại. Nếu ít thì dùng phương pháp thủ công, nhiều bà con sử dụng thuốc hóa học trộn với phân bón hoặc cát để vãi. Đặc biệt lưu ý: khi dùng thuốc cần giữ mực nước nông đều mặt ruộng, tránh ruộng quá cạn hoặc nhiều nước sẽ gây hại cho lúa mà hiệu quả phòng trừ không cao.

– Khi cây bén rễ hồi xanh, và nhiệt độ trên 15oC cần bón thúc ngay bằng các loại phân NPK chuyên thúc. Lượng khoảng 12-15 kg/sào.

– Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại và phòng trừ theo hướng dẫn của chi cục BVTV.

share post:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *